Máy biến áp là gì? Cách phân biệt các loại máy biến áp đơn giản nhất

Máy biến áp là gì

Meta: Tìm hiểu về các loại máy biến áp sẽ giúp người sử dụng hiểu hơn về ưu điểm của chúng để từ đó ứng dụng tốt hơn loại thiết bị này trong đời sống để tiết kiệm năng lượng.

Key: các loại máy biến áp

———————————

Có lẽ các kiến thức về máy biến áp vẫn còn xa lạ với khá nhiều người dù đây là thiết bị điện được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Để tìm hiểu kỹ hơn về loại thiết bị này nhằm sử dụng phù hợp, chúng ta sẽ cùng đi khám phá xem máy biến áp là gì? Cách phân biệt các loại máy biến áp đơn giản nhất như thế nào nhé.

Máy biến áp là thiết bị điện dùng phổ biến trong truyền tải điện năng

Giới thiệu tổng quan về máy biến áp và ứng dụng của nó trong đời sống hàng ngày

Máy biến áp còn được biết tới dưới tên gọi là máy biến thế. Thiết bị điện này có tác dụng dùng để truyền tải điện năng. Nhờ là thiết bị tĩnh nên điện năng được truyền tải qua máy biến áp vẫn giữ nguyên được tần số như ban đầu. Hoạt động của máy biến áp là dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ và nguồn xoay chiều AC để tạo thành.

Máy biến áp giúp tiết kiệm chi phí khi truyền tải điện năng

Thông thường trong đời sống sinh ngày điện năng sử dụng ở cấp điện áp thấp nhằm tiết kiệm về chi phí. Nguồn điện ở mức áp thấp vẫn có thể truyền đến phụ tải một cách nhanh chóng. Nhưng khi truyền tải loại điện áp thấp này yêu cầu dây dẫn phải là loại có tiết diện lớn và trên đường truyền tải sẽ gây ra nhiều hao tổn. Nên nếu truyền tải loại điện năng ở mức điện áp này thì chi phí đầu tư cho truyền tải sẽ lớn.

Do đó phương án được các nhà kinh doanh điện lựa chọn đó là nâng điện áp tại nguồn để việc truyền tải đạt hiệu quả thông qua sử dụng máy biến áp tăng áp. Sau khi điện năng đã được truyền tải thì sử dụng máy biến áp hạ áp ở cuối nguồn để giảm điện áp xuống mức phù hợp. Như vậy máy biến áp là vật không thể thiếu trong quá trình truyền tải và tiêu thụ điện năng nếu muốn hoạt động được thực hiện hiệu quả và tiết kiệm.

Tìm hiểu về cấu tạo của máy biến áp

Khả năng tăng, giảm áp lực của dòng điện của máy biến áp thực hiện được là nhờ vào ba bộ phận cấu tạo nên máy là: vỏ, lõi thép và dây quấn.

Phần vỏ của máy biến áp có thể được chế tạo từ nhiều chất liệu khác nhau tùy vào loại máy và hoàn cảnh sử dụng. Có loại máy biến áp vỏ nhựa, vỏ gỗ, vỏ bằng tôn hoặc gang mỏng,… Tác dụng của vỏ là dùng để bảo vệ các bộ phận bên trong của máy. Vỏ máy biến áp gồm hai phần là thùng và nắp thùng. Bên trên của vỏ có các phụ kiện như  dây quấn hạ áp và sứ ra của dây quấn, ống bảo hiểm và bình dãn dầu.

Cấu tạo lõi của máy biến áp đang được sử dụng hiện nay.

Bộ phận thứ hai của máy biến áp là lõi thép. Lõi thép được tạo thành từ những lá sắt mỏng ghép cách điện. Lõi thép gồm hai phần là phần trụ và gông. Trụ là nơi dùng để đặt các dây quấn, và các phần trụ này được nối liền với nhau thành một mạch từ kín nhờ phần gông.

Cuối cùng là cuộn dây quấn bằng nhôm hoặc đồng có bọc lớp cách điện dùng để nhận nguồn điện và truyền điện ở đầu ra. Ở đầu vào điện năng được nhận ở cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp sẽ có chức năng truyền điện ở đầu ra. Số vòng dây của cuộn sơ cấp và thứ cấp được xác định dựa trên chức năng hoạt động của máy, nhưng hai cuộn luôn khác nhau về số vòng dây.

Các loại máy biến áp hiện nay và cách phân biệt

Dựa vào các tiêu chí khác nhau mà máy biến áp được phân thành nhiều loại. Các tiêu chí thường được dùng để phân loại máy biến áp là cách sử dụng của máy, cấu trúc hay mục đích của máy…

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy biến áp

Hiện nay, một số loại máy biến áp sau đang được sử dụng phổ biến trên thị trường:

Nếu như, dựa vào chức năng tăng hay giảm điện áp trong lưới truyền tải điện và quá trình phân phối điện thì có máy biến áp tăng thế hay máy biến áp hạ thế.

Còn dựa vào cấu tạo của máy thì có máy biến áp loại 1 pha và máy biến áp 3 pha. Ưu điểm của máy biến áp 3 pha là đem lại hiệu quả kinh tế hơn máy biến áp 1 pha, nhưng máy biến áp 1 pha lại nhỏ gọn và dễ di chuyển hơn khi sử dụng.

Dựa vào cách thức cách điện, làm mát của máy thì có các loại máy biến áp lõi dầu và máy biến áp lõi không khí,.. Dựa vào các ứng dụng trong thực tế thì có máy biến áp hàn, máy biến áp điện lực, máy biến áp dân dụng,…

Dựa vào hoàn cảnh sử dụng thì có máy biến áp trong nhà hoặc máy biến áp dùng ngoài trời.

– Dựa vào thiết kế thì có các loại:

Máy biến áp core type là tên gọi để chỉ những máy biến áp có khung được tạo thành hai thanh ngang và hai trụ. Lõi biến áp có một mạch từ chung hình vuông. Trên hai trụ được đặt các cuộn dây hình trụ.

Máy biến áp shell tyle là tên gọi của loại máy biến áp có hai trụ bên ngoài nhưng chỉ có một trụ ở giữa. Trên trụ giữa này là các cuộn dây. Đây cũng là loại máy biến áp có sử dụng mạch từ kép.

Máy biến áp Berry type phân biệt với các loại máy biến áp khác nhờ hình dạng của nó giống với bánh xe, bên trong chứa đầy dầu với phần vỏ được gia cố chặt chẽ bằng kim loại

Như vậy, bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc máy biến áp là gì? Cách phân biệt các loại máy biến áp đơn giản nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ trang bị thêm cho các bạn những kiến thức cơ bản về thiết bị điện hữu ích này. Nếu bạn có nhu cầu sở hữu hay tìm hiểu về các loại máy biến áp hãy liên hệ ngay tới Sn.com.vn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *