Chọn máy biến áp phù hợp với nhu cầu

Máy biến áp phù hợp

CHỌN MÁY BIẾN ÁP PHÙ HỢP VỚI NHU CẦU

Hướng dẫn chọn máy biến áp phù hợp với nhu cầu ?

Máy biến áp chỉ làm việc với công suất bằng 60 – 80% công suất định mức của máy. Cho nên lúc này phải chọn máy biến áp sao cho ở phụ tải định mức. Máy sẽ làm việc với hiệu suất kinh tế nhất.

Máy biến áp có vai trò rất quan trọng trong sơ đồ cấp điện. Máy biến áp có nhiệm vụ biến đổi điện áp và truyền tải công suất. Máy biến áp được chế tạo rất đa dạng. Với nhiều kiểu cách, kích cỡ, nhiều chủng loại. Người thiết kế cần căn cứ vào đặc điểm dùng điện của khách hàng để lựa chọn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ nêu lên một số quy tắc chung cần nắm vững khi chọn máy biến áp để mọi người được hiểu rõ hơn.

Phải chọn máy biến áp và công suất máy biến áp ở trong một trạm như thế nào để phù hợp ?

Khi chọn máy biến áp và công suất máy biến áp ở trong một trạm đầu tiên là phải căn cứ vào việc so sánh vài ba phương án về mặt kinh tế và kỹ thuật để rút ra phương án tốt nhất.

may-bien-ap

Cách chọn máy biến áp

Các trạm chỉ có một máy biến áp thì sơ đồ trạm sẽ rất đơn giản, vốn đầu tư xây trạm ít. Nhưng nếu các trạm hạ áp có điện áp thứ cấp là 220/380V thì không nên chọn máy biến áp có công suất > 1000KVA. Chọn số máy biến áp và công suất máy biến áp ở trong một trạm. Phải căn cứ vào việc so sánh vài ba phương án về mặt kinh tế và kỹ thuật để rút ra phương án tốt nhất.

Nếu điệp áp thứ cấp là 660V thì không nên chọn máy có công suất >1800KVA. Trường hợp có các phụ tải yêu cầu phải liên tục cung cấp điện (phụ tải loại 1), nhất thiết ta phải chọn từ hai máy biến áp trở lên. Công suất máy biến áp phải chọn sao cho một khi một máy nghỉ, máy còn lại vẫn phải đảm bảo cung cấp điện cho các loại phụ tải loại 1, với điều kiện cho phép máy chạy quá tải.

Khi mua phụ tải của trạm biến áp. Trong những trường hợp thiên rất nhiều trong một ngày hoặc một năm hoặc khi cần tới khả năng phát triển sau này, hoặc điều kiện vận chuyển khó khăn… thì hợp lý nhất là chọn từ hai máy biếp áp trở lên.

Trừ các xí nghiệp và công trường lớn ra thì các xí nghiệp địa phương, công – nông trường, … Việt Nam  thường đều yêu cầu công suất trạm biến áp không quá 320KVA. Lúc này thì phương án hợp lý nhất nên chọn một máy biến áp.

Những lưu ý khi chọn máy biến áp

Số lượng biến áp đặt trong một trạm phụ thuộc vào độ tin cậy cung cấp điện. Với phụ tải quan trọng không được phép mất điện, phải đặt hai biến áp

– Với các xí nghiệp hàng tiêu dùng, khách sạn, . . . Thường đặt một máy biến áp cộng với máy phát dự phòng.

– Với các hộ ánh sáng sinh họat thường chỉ đặt một trạm máy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *