Công dụng của máy biến áp 3 pha

máy biến áp 3 pha

Máy biến áp 3 pha là một thiết bị được sử dụng rất nhiều trong thời gian gần đây và khá phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết loại máy này là loại máy gì và công dụng của chúng dùng để làm gì. Chính vì điều này mà trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn các loại máy biến áp ba pha, tìm hiểu về máy biến áp ba pha và công dụng của nó.

Máy biến áp 3 pha là gì?

Máy biến áp ba pha là một loại thiết bị rất cần thiết trong đời sống hằng ngày, máy là thiết bị điện từ tĩnh có thể giúp truyền tải năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều thông qua nguyên lý cảm ứng điện từ. Khi truyền tải điện, thiết bị vẫn có thể giữ nguyên tần số trong khi truyền tải.

Máy biến áp ba pha

Máy biến áp ba pha là một thiết bị được sử dụng rất nhiều trong hệ thống truyền tải điện năng và phân phối điện năng lớn. Được hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ.

Cấu trúc của máy biến áp 3 pha

Dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ, cấu tạo và thiết kế chung của máy biến áp ba pha bao gồm: 2 cuộn dây được quấn trên lõi sắt mạch từ cột, với mạch từ biến áp 3 pha được thiết kế dạng chữ E, dây quấn kiểu trụ giữa trụ. 

Máy sẽ có 3 trụ và được làm từ những lá thép kỹ thuật điện, 2 mặt được phủ sơn cách điện và được 6 dây đồng sơn cách điện quấn quanh.

Phân loại các máy biến áp 3 pha

Hiện nay trên thị trường, máy biến áp ba pha thường có 3 loại phổ biến đó chính là:

  • Máy biến áp đổi nguồn hạ thế tự ngẫu 3 pha.
  • Máy biến áp ba pha ngâm dầu.
  • Máy biến áp ba pha cách ly.

Chúng ta cùng phân biệt và tìm hiểu công dụng của máy biến áp ba pha từng loại dưới đây:

Máy biến áp đổi nguồn hạ thế tự ngẫu 3 pha

Máy biến áp ba pha cách ly làm việc dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Khi đặt một điện áp xoay chiều vào cuộn dây sơ cấp có có vòng dây N1, có dòng điện xoay chiều chạy qua vào tạo nên từ thông biến thiên trong lõi thép.

Lõi máy biến áp ba pha

Máy biến áp ba pha cách ly đảm bảo hệ số an toàn cao và có khả năng tiêu diệt nhiều hài. Do khi có nhiều hài sóng sẽ là nguyên nhân chính gây nên các sự cố thường thấy ở điện.

Chính vì vậy mà khi sử dụng máy biến áp ba pha cách ly sẽ giúp tiêu triệt các sóng hài làm ảnh hưởng đến hệ thống điện, giúp cho dòng điện luôn được ổn định hơn.

Máy biến áp 3 pha ngâm dầu

Máy biến áp này thường được thiết kế tiết diện hình trụ gần tròn và có kết cấu khá đơn giản. Lõi thép của máy chủ yếu được sử dụng công nghệ quấn liền chính vì vậy mà máy có thể giúp làm giảm tổn hao không tải tới mức thấp nhất. Giúp ích rất nhiều cho hệ thống điện của bạn.

Máy biến áp dầu

Kết cấu của má khá bền vững nên có khả năng chịu đựng điện động và lực ngắn mạch. Chính vì điều này mà máy có khả năng làm việc rất cao và an toàn.

Máy biến áp đổi nguồn hạ thế tự ngẫu 3 pha

Loại máy biến áp này khá đặc biệt, tuy nhiên lại không được phổ biến như hai loại máy biến áp phía trên. 

Vì máy biến áp này chỉ dùng để đổi nguồn điện cho các thiết bị công nghiệp mà điện áp sử dụng được áp dụng theo tiêu chuẩn của Nhật, Mỹ, Đài Loan,… Những máy móc này thường sử dụng nguồn điện có hiệu điện thế là 110V.

Công dụng của máy biến áp 3 pha

 

Máy biến áp nói chung hay những máy biến áp ba pha nói riêng có khá nhiều công dụng trong đời sống hàng ngày với nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất.

Công dụng của máy biến áp 3 pha trong đời sống

Công dụng của máy biến áp nói chúng có thể chuyển đổi được hiệu điện thế đúng với giá trị mong muốn của người sử dụng. Ví dụ, bạn có thể chuyển đổi điện từ dây trung thế 10kV sang mức hạ thế 230V  hay 400V dùng trong nhà. Chính vì vậy mà đây là một thiết bị không thể thiếu được trong đời sống.

Giúp tăng hiệu điện thế trước khi truyền tải điện đi xa

Ngoài ra, công dụng của máy biến áp còn là giúp cho việc sử dụng máy móc, thiết bị ổn định hơn từ những lĩnh vực như kỹ thuật điện, kỹ thuật vô tuyến, đo lường, các thiết bị tự động, điện tử hay các thiết bị sinh hoạt trong gia đình

Công dụng của trong truyền tải điện

Trong các nhà máy điện, để có thể truyền tải điện đi xa và không làm tổn hao năng lượng thì các máy biến thế 3 pha có thể chuyển điện từ hiệu điện thế mức trung từ máy phát điện, sang mức cao thế cho đường dây điện cao thế. Điều này đã giúp cho năng lượng điện không bị hao hụt quá nhiều trong khâu truyền tải, đảm bảo được chất lượng và lượng điện đến người tiêu dùng.

Trên đây là những kiến thức mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn, giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức mới về máy biến áp ba pha và những công dụng của máy biến áp 3 pha. Để bạn có thể lựa chọn tốt hơn nếu đang có nhu cầu về chiếc máy này.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *